ศูนย์รับสร้างบ้านเอคิวโฮม
  
อีเมล์
รหัสผ่าน
 
ยินดีต้อนรับ
ค้นหา
ข่าวอสังหา
รถไฟฟ้า MRT ราคาที่ดินขึ้นเร็วที่สุด

 

          ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ได้เปิดเผยผลสำรวจราคาที่ดินตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ทั้งที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ และที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง รวมถึงที่ก่อสร้างแล้วเสร็จแต่ยังไม่เปิดให้บริการในปี 2558-2559 ว่า พบว่า อันดับ 1ได้แก่ รถไฟฟ้า MRT ตลอดทั้งเส้น ราคาพุ่งสูงสุด 8.9% อันดับที่ 2 ก็คือ รถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายตากสิน-บางหว้า สาเหตุมาจาก MRT มีการใช้งานชัดเจนแล้ว ส่วน BTS ตากสิน-บางหว้า เป็นการเปิดทำเลใหม่ ในขณะที่ราคาเฉลี่ยทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑลเพิ่มเพียง 4% ในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเพิ่มสูงกว่า 2 เท่าตัว

 

 

 

          สำหรับสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต-คูคต ซึ่งเริ่มต้นก่อสร้าง พบว่า ราคาที่ดินพุ่งสูงเป็นอันดับ 3 ถึง 8.0% ต่อปี ในขณะที่ปีก่อนหน้านี้ ราคาเพิ่มขึ้นเพียงปีละ 1.7%-4.5% เท่านั้น คาดว่าในปี 2560-2561 ราคาที่ดินตามรถไฟฟ้าสายนี้ยังพุ่งสูงปีละ 7-10% ไม่หยุด อย่างไรก็ตามเมื่อนำค่าเฉลี่ย 5 ปีมาพิจารณาจะพบว่า รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค ราคาพุ่งสูงสุดที่ 10.3% ต่อปี เพราะกำลังเร่งงานก่อสร้างกัน ดังนั้นในส่วนของรถไฟฟ้าสายใดที่กำลังเริ่มก่อสร้าง ราคาก็จะพุ่งสูงเช่นกัน ส่วนอันดับสองคือรถไฟฟ้า BTS ส่วนขยายตากสิน-บางหว้า โดยในปี 2559 ราคาพุ่งสูงสุด แต่เฉลี่ย 5 ปีอยู่ที่ 9.7% ซึ่งถือว่าสูงมากเช่นกัน
 
 
 
          รถไฟฟ้าสายสีม่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ราคาขึ้นเป็นอันดับ 3 ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา คือ 9.4% แต่ในปี 2559 ตกมาเป็นอันดับ 4 อยู่ที่ 7.3% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นที่ต่ำที่สุดในช่วงที่ผ่านมา เพราะประชาชนเริ่มตระหนักแล้วว่า ค่าโดยสารรถมีราคาสูงหากต้องเดินทางเข้าเมืองผ่านรถไฟฟ้าสายนี้
 
 
 
 
 
 
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ  วันที่  5 มิถุนายน  2560
 
Page : 1
Copyright 2012 AQ HOME Co.,Ltd. All right reserves.