ศูนย์รับสร้างบ้านเอคิวโฮม
  
อีเมล์
รหัสผ่าน
 
ยินดีต้อนรับ
ค้นหา
ข่าวอสังหา
 รถรางขอนแก่นสร้างปลายปี

 

 

          มหาวิทยาลัยขอนแก่ เผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเบาในขอนแก่น อยู่ระหว่างเลือกความเหมาะสมโครงการ ทั้งรูปแบบการลงทุน การพัฒนาที่เชิงพาณิชย์ เล็งใช้ที่ดินศูนย์วิจัยข้าว 200 ไร่เป็นจุดจอดแล้วจร คาดส.ค.นี้เสนอสนข.ก่อนให้ครม.อนุมัติต่อไป
 
 
          รศ.ดร.พนกฤษณ คลังบุญครอง รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาโครงสร้างมูลฐานอย่างยั่งยืน ภาควิชาวิศวกรรมโยธาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ในฐานะรองผู้จัดการโครงการศึกษาออกแบบรายละเอียดระบบขนส่งสาธารณะในเขตจังหวัดขอนแก่นและผลกระทบสิ่งแวดล้อม เปิดเผยความคืบหน้าโครงการระบบขนส่งสาธารณะในเขตจังหวัดขอนแก่นหรือรถไฟฟ้ารางเบาขอนแก่นว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมผลการศึกษาความเหมาะสมโครงการ อาทิ รูปแบบการลงทุน จะร่วมลงทุนระหว่างรัฐบาลและเอกชน การศึกษาพัฒนาพื้นที่รอบสถานี เน้นการเดินทางโดยขนส่งมวลชนเป็นแบบเมืองกระชับ ผสมผสานการใช้ประโยชน์ที่ดิน เน้นทางเดินเท้าและเส้นทางจักรยานเชื่อมโยง จัดพื้นที่สีเขียวและพื้นที่สันทนาการ ตลอดแผนจัดระบบการจราจร และศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ)
 
 
          รศ.ดร.พนกฤษณ   กล่าวต่อว่า   วันที่ 15-16 มิ.ย. นี้จัดสัมมนากลุ่มย่อย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มประชาชนบริเวณรอบสถานี ที่ดินศูนย์วิจัยข้าว 200 ไร่ โดยจะพัฒนาเป็นพื้นที่จอดและจรศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้ารางเบา วันที่ 27 มิ.ย. จะจัดเวทีสัมนาครั้งสุดท้าย เพื่อเสนอผลการศึกษา มาตรการดำเนินการและผลกระทบต่างๆ รวมทั้งการแสดงความคิดเห็นประชาชนที่มีต่อโครงการดังกล่าวด้วย  จากนั้นคาดว่าเดือน ส.ค. จะส่งผลการศึกษาฉบับสมบูรณ์ให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) นำเสนอกระทรวงคมนาคมและคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ก่อนนำเสนอเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติโครงการฯ
 
 
          ด้านนายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้โครงการขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าระบบรางเบา จ.ขอนแก่นมีความคืบหน้ามากมีเจ้าภาพดูแลเต็มตัว ด้วยการจัดตั้งบริษัท 5 เทศบาล ได้แก่ เทศบาลตำบลสำราญ เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลตำบลเมืองเก่า และเทศบาลตำบลท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ในชื่อ บริษัท ขอนแก่นทรานซิทซิสเต็ม จำกัด ทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท เป็นหน่วยงานกลางในการขับเคลื่อนโครงการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะระบบรางเบา (LRT) ขณะนี้ทางบริษัทรอผลการศึกษา พร้อมทั้งทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) จาก สนข. ที่กำลังเร่งดำเนินการ เพื่อให้ คจร. นำส่ง ครม. เพื่อพิจารณา
 
 
          นายสุรเดช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จังหวัดขอนแก่นอยู่ระหว่างเจรจาขอใช้ที่ดินของศูนย์วิจัยข้าว 200 ไร่ มาพัฒนาสถานี และพื้นที่เชิงพาณิชย์ หาก ครม.อนุมัติ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ปลายปี 60 ที่นำร่องเส้นทางแนวเหนือ-ใต้ ถนนมิตรภาพ ช่วงบ้านสำราญ-บ้านท่าพระ ระยะทาง 22.6 กม. มี 16 สถานี ประกอบด้วย 1.สถานีท่าพระ2.สถานีกุดกว้าง 3.สถานี บขส. 3 4.สถานีประตูน้ำ 5.สถานีแยกเจริญศรี 6.สถานีม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (บิ๊กซี) 7.สถานีเซ็นเตอร์พ้อยท์ 8.สถานีแยกประตูเมือง (เซ็นทรัล) 9.สถานีแยกสามเหลี่ยม 10.สถานีไทยสมุทร 11.สถานีโตโยต้ามอดินแดง12.สถานีแยก รพ.ศรีนครินทร์ 13.สถานีมหาวิทยาลัยขอนแก่น 14.สถานีโลตัสเอ็กตร้า15.สถานีหนองกุง และ 16.สถานีสำราญ โดยใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี และคาดจะเปิดให้บริการได้ในปี 63หากดำเนินการได้ตามแผนจะถือเป็นโครงการรถไฟฟ้าแห่งแรกที่นำร่องในภูมิภาค
 
 
 
 
ที่มา : เดลินิวส์  วันที่  16  มิถุนายน  2560
Page : 1
Copyright 2012 AQ HOME Co.,Ltd. All right reserves.