ศูนย์รับสร้างบ้านเอคิวโฮม
  
อีเมล์
รหัสผ่าน
 
ยินดีต้อนรับ
ค้นหา
เกร็ดความรู้
การดูแลสุขภัณฑ์

                ปัจจุบันมีแม่บ้านส่วนหนึ่งที่ต้องทำหน้าที่ดูแลความสะอาดภายในบ้านทั้งหมดด้วยตนเอง เพราะไม่ได้จ้างคนทำงานบ้านที่เรามักเรียกกันว่า คนรับใช้หรือแจ๋ว เอาไว้อาจจะเป็นเพราะเหตุผลทางเศรษฐกิจก็คือ ไม่อยากสิ้นเปลือง หรือเหตุผลทางสังคม เช่นไม่ไว้ใจคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติพี่น้อง จึงไม่กล้านำเข้ามาอยู่ในบ้าน เพราะไม่รู้วันใดคุณแจ๋วจะนัดพรรคพวกที่อยู่ข้างนอก มามัดมือมัดเท้าเจ้าของบ้านแล้วช่วยกันขนของมีค่าไปหาที่เก็บให้ใหม่ หรือบางคนกลัวว่าคนที่มาอยู่สาวและสวยกว่าเราอาจจะเป็นอันตรายกับคุณพ่อบ้านของเราไหมหนอ แต่ผู้เขียนคิดว่าคงไม่ถึงกับมีเหตุผลทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะ เช่น จะรับเฉพาะคนที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองนี้เท่านั้น...ฮา

เมื่อแม่บ้าน (ตัวจริง) ต้องดูแลความสะอาดเรียบร้อยภายในบ้านด้วยตนเอง ก็จำเป็นต้องรู้เรื่องเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของการดูแลความสะอาดภายในบ้านเอาไว้บ้าง แม่บ้านบางท่านอาจเป็นมือใหม่หัดขับ เพราะเพิ่งทะเลาะกับคุณแม่สามีแล้วแยกบ้านออกมากันเอง บางคนเป็นมือโปรแล้วเรื่องการบ้านการเรือน แต่ก็มักไม่ค่อยดูแลเรื่องความสะอาด เพราะเคยแต่จ้างคนดูแลแทน วันนี้เมื่อเออลี่รีไทร์ออกมา หรือสามีสงสารไม่อยากให้เหนื่อยกับการไปทำงานนอกบ้าน ก็เลยตั้งใจทดแทนบุญคุณสามีด้วยการขอดูแลบ้านให้ด้วยตัวเอง เมื่อเป็นเช่นนี้จึงต้องรู้วิธีการดูแลบ้านให้ถูกต้องจะได้ไม่ต้องเหนื่อยเกินไป และบ้านก็สะอาดสะอ้านเป็นที่สบายตาของคุณสามีและสมาชิกในครอบครัว

บ้านหลังหนึ่งๆมีที่ให้ดูแลรักษาเป็นร้อยๆจุดตั้งแต่เพดานยันใต้ถุน ดังนั้นถ้าแนะนำทีเดียวทั้งหมดก็เกรงว่าแม่บ้านจะขอเออลี่รีไทร์จากตำแหน่งแม่บ้านไปเสียก่อน เดือดร้อนถึงสามีต้องหาแม่บ้านหมายเลข 2 หมายเลข 3 เข้ามาดูแลแทนก็จะทำให้เกิดปัญหาความไม่สงบเรียบร้อยภายในบ้านขึ้นมาอีกครา ร้อนถึงกองร้อย ตชด ต้องส่งผู้กองเขามาปราบอีก แหม เรื่องนิดเดียวเดือดร้อนกันไปหมด ถ้างั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว จึงขอแนะนำเฉพาะเรื่อง “การดูแลสุขภัณฑ์” ก่อนแล้วกันนะครับ

ท่านสังเกตุบ้างหรือไม่ว่าสุขภัณฑ์ในบ้านของท่านนั้น ทำมาจากวัสดุต่างชนิดกัน เช่น โถสุขภัณฑ์ทำมาจากเซรามิค ฝารองนั่งชักโครกทำมาจากไฟเบอร์กลาส ก๊อกน้ำและราวแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นโครเมี่ยม ฯลฯ เป็นต้น เมื่อวัสดุเครื่องสุขภัณฑ์ที่ใช้เป็นวัสดุต่างชนิดกัน วิธีการดูแลทำความสะอาดก็ย่อมจะแตกต่างกันไป ส่วนที่เป็นเซรามิคนั้นควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างสุขภัณฑ์ และใช้ผ้านุ่มๆหรือฟองน้ำเช็ดถู ส่วนที่เป็นไฟเบอร์กลาสใช้ผ้าชุบน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานเช็ดถู ห้ามมิให้ใช้น้ำยาล้างสุขภัณฑ์หรือผงซักฟอก ทำความสะอาดส่วนที่เป็นไฟเบอร์กลาสนะครับ และอุปกรณ์ส่วนที่เป็นเหล็กชุบโครเมี่ยมก็จะต้องใช้ผ้าแห้ง ขัดกับยาขัดโครเมี่ยมหรือยาขัดเงารถก็ได้ จึงจะดูสะอาดและใหม่เงางาม

คราบสกปรกของสุขภัณฑ์ทั้งหลายอาจจะเกิดจากการใช้งานที่ไม่เหมาะสม เช่นการเทน้ำสบู่หรือน้ำผงซักฟอกลงในสุขภัณฑ์ ทำให้สารเคมีในผงซักฟอกไปฆ่าแบคทีเรียที่เป็นตัวทำลายสิ่งปฏิกูล ทำให้สิ่งปฏิกูลไม่สลายตัวแล้วจับแน่นกับสุขภัณฑ์ทำให้เกิดการอุดตันได้ หรือกรณีที่มีเส้นผมลงไปค้างอยู่ในท่อระบายน้ำของอ่างล้างหน้า หากมีไขมันเกาะอยู่ในท่อน้ำทิ้งก็เป็นสาเหตุสำคัญที่จะท่ออุดตันได้ง่าย เพราะไขมันจะจับยึดสิ่งสกปรกที่ลงมาในท่อเอาไว้ ฉะนั้นจึงควรหมุนคอห่านน้ำทิ้งของอ่างล้างมือหรืออ่างล้างหน้า ออกมาล้างทำความสะอาดทุกๆ 1- 3 เดือน แต่หากว่าสุขภัณฑ์เกิดเปื้อนสีให้ใช้เหล็กขูดสีที่เปื้อนออกแล้วเช็ดด้วยทินเนอร์ ถ้าเปื้อนคราบน้ำมันให้ใช้โซเดียมคาร์บอเนต 10% ผสมน้ำหรือใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ 5% เช็ดถูและควรทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แค่นี้ก็จะช่วยให้ท่านเป็นแม่บ้านมืออาชีพตัวจริงชัดเจน...ได้ไม่ยากครับ

อ่านแค่นี้แล้ว คุณแม่บ้านลองตัดสินใจใหม่นะครับว่าจะเออลี่รีไทร์มาทำงานบ้าน หรือจะเออลี่รีไทร์งานบ้านกลับไปทำงานออฟฟิศเหมือนเดิม...อย่างไหนดีกว่ากัน

Page : 1
Copyright 2012 AQ HOME Co.,Ltd. All right reserves.