ศูนย์รับสร้างบ้านเอคิวโฮม
  
อีเมล์
รหัสผ่าน
 
ยินดีต้อนรับ
ค้นหา
เกร็ดความรู้
แปลงโฉมบ้านชั้นล่างให้ผู้สูงอายุ

 

          ปัจจุบันบ้านในหมู่บ้านจัดสรรยุคใหม่หลายโครงการได้เพิ่มฟังก์ชั่นห้องอเนกประสงค์ชั้นล่าง เพื่อให้ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุได้ปรับห้องด้านล่างเป็นห้องผู้สูงอายุได้ หรือถ้าไม่มีผู้สูงอายุ ก็สามารถนำห้องชั้นล่างไปใช้ประโยชน์เป็นห้องทำงานได้ ซึ่งถ้าเป็นห้องใหม่ๆ คงไม่มีปัญหาเท่าไหร่ เพราะสามารถนำเฟอร์นิเจอร์เหมาะกับผู้สูงอายุติดตั้งได้เลย
 
 
          แต่บ้านจัดสรรเก่านี่สิ จะปรับอย่างไรให้มีพื้นที่สำหรับผู้สูงอายุ โดยแนะนำว่า ควรจะหาพื้นที่ด้านล่างเป็นห้องผู้สูงอายุ เพื่อความสะดวกในการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุที่ไม่ต้องเดินขึ้นลงบันไดให้เสี่ยงอันตรายด้วย โดยหากเป็นบ้านเดี่ยว อาจจะมีพื้นที่ที่กั้นเป็นห้องใหม่ได้ แต่ถ้าเป็นทาวน์เฮาส์ อาจต้องจัดสรรพื้นที่ด้านล่างให้เหมาะสม
 
 
         สำหรับการจัดห้องใหม่ให้ผู้สูงอายุนั้น มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ซึ่งนอกจากจะทำห้องให้ผู้สูงอายุใหม่แล้ว ถ้าห้องนั้นไม่ได้กว้างมากพอ และเป็นห้องน้ำแยก ต้องคำนึงไปถึงการปรับปรุงห้องน้ำใหม่ด้วย
 
 
สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการทำห้องผู้สูงอายุ
– ส่วนของห้องนอน
1. ประตูทางเข้า-ออกห้อง / ที่จับประตู
          กรณีที่ผู้สูงอายุ ต้องใช้รถเข็น ประตูเข้า-ออกห้องควรจะมีความกว้างมากกว่าปกติ หรือพูดง่ายๆ คือ ต้องกว้างกว่ารถเข็นพอประมาณ เพื่อให้รถเข็นเข้าออกได้สะดวก โดยถ้าเจ้าของบ้านมีงบประมาณมากหน่อย แนะนำให้ใช้ประตูแบบบานเลื่อนที่ไม่มีรางที่พื้น จะสะดวกยิ่งขึ้น แต่ถ้าไม่ได้มีงบประมาณมาก ก็เลือกประตูเปิดปิดทั่วไป แต่เลือกที่จับประตูเป็นแบบก้านโยก เพื่อให้ง่ายต่อการเปิดปิด
 
        กรณีที่ผู้สูงอายุ ไม่ได้มีรถเข็น ประตูเข้า-ออกห้อง สามารถใช้ขนาดปกติได้ แล้วเลือกที่จับประตูเป็นแบบก้านโยก แต่ถ้าเจ้าของบ้านเผื่ออนาคต ก็อาจจะติดตั้งประตูแบบกว้างพิเศษไปในคราวเดียวกันเลยก็ได้
 
 
2. พื้นภายในห้องและบริเวณใกล้เคียง
        ควรตรวจสอบ พื้นห้องที่ต้องปรับเป็นห้องผู้สูงอายุว่าลื่นง่ายหรือไม่ ถ้าเป็นวัสดุประเภทที่ลื่นง่าย เช่น กระเบื้องบางชนิดที่เมื่อน้ำหกจะมองไม่เห็น และลื่นง่ายมาก ควรระวังอย่างมาก เพราะว่า ผู้สูงอายุ หากลื่นหกล้ม อันตรายมาก
 
 
3. สีภายในห้อง
        บ้านจัดสรรส่วนใหญ่ ผนังจะเป็นสีขาวอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องกั้นห้องใหม่ ต้องทาสีใหม่ ก็ควรเลือกสีทาผนังห้องที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ เป็นสีโทนธรรมชาติ สีอ่อนๆ ซึ่งหากใครเบื่อที่จะใช้สีขาว อาจเลือกเป็น สีเหลืองอ่อน สีครีม ก็ได้
 
 
4. บรรยากาศภายในห้อง 
        ควรจะโล่ง และมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพื่อความสะดวกในการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุ เพราะหากมีเฟอร์นิเจอร์มาก อาจจะทำให้เกิดการสะดุด หรือเดินภายในห้องไม่สะดวกได้
 
 
5. แสงสว่างและการระบายอากาศ
       ในการกั้นห้องใหม่บนพื้นที่ที่จำกัด อาจทำให้ห้องนั้นมีความอับ ดังนั้น ควรเจาะหน้าต่าง เจาะช่องกระจกให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้บ้าง และควรมีแสงสว่างเพียงพอในการทำกิจกรรมต่างๆ
 
 
6. ที่นอน + เตียงนอน
      หลายครอบครัว เลือกที่จะไม่ใช้เตียงในห้องผู้สูงอายุเลย เพราะป้องกันการผลัดตกลงมา จึงจะมีเฉพาะที่นอน ซึ่งจะเป็นฟูกที่ไม่นิ่มเกินไป และไม่แข็งเกินไป เพราะจะทำให้ปวดหลังได้ แต่ถ้าครอบครัวใดที่ผู้สูงอายุชินกับการนอนฟูกที่มีเตียงรอง ก็เลือกเตียงที่ไม่สูงเกินไป และอาจจะมีเบาะอยู่รอบเตียง เพื่อลดความเสี่ยงกรณีที่อาจจะตกลงมา
 
 
7. อุปกรณ์ฉุกเฉิน 
       ควรติดตั้งอุปกรณ์สำหรับติดต่อกับลูกหลานได้สะดวก เผื่อกรณีฉุกเฉินที่ผู้สูงอายุต้องการความช่วยเหลือจะได้ขอความช่วยเหลือได้สะดวก ซึ่งอาจจะเป็นปุ่มกดฉุกเฉิน โทรศัพท์ภายในหรืออินเตอร์คอม ก็ได้
 
 
8. ตู้เสื้อผ้า
      แนะนำเป็นแบบบานเลื่อนที่เลื่อนง่ายๆ และอยู่ในระดับที่ผู้สูงอายุหยิบเสื้อผ้า ข้าวของในตู้ได้สะดวก ไม่ควรเลือกตู้ที่สูงเกินไป เพราะอาจะทำให้เกิดอันตรายได้
 
 
– ส่วนของห้องน้ำ 
      ถ้าเป็นไปได้ ในห้องผู้สูงอายุ ควรมีห้องน้ำในตัว ก็จะสะดวกมาก แต่ถ้าไม่มี ควรปรับปรุงห้องน้ำบริเวณใกล้ห้องนอนผู้สูงอายุให้เหมาะสมด้วย เพราะห้องน้ำ เป็นจุดเสี่ยงที่สุดของพื้นที่ภายในบ้านที่จะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้สูงอายุ
 
 
1. ประตูทางเข้าออก ใช้ตามแนวทางเดียวกับห้องนอนได้
2. วัสดุปูพื้นโทนสว่าง ที่ไม่ลื่น มีพื้นผิวเสมอกัน ถ้าเป็นไปได้ ห้องน้ำไม่ควรมีระดับ เพราะเสี่ยงที่จะสะดุดได้ง่าย แต่ถ้ามีระดับ ควรติดตั้งอุปกรณ์ราวจับต่างๆ ให้ดี
3. ราวจับ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากในห้องน้ำที่ให้ผู้สูงอายุใช้ เพราะช่วยให้ผู้สูงอายุสะดวกในการทำธุระในห้องน้ำมากขึ้น
4. เก้าอี้สามขา กรณีที่สุขภัณฑ์ของบ้านเก่า ยังเป็นแบบคอห่าน และไม่สามารถเปลี่ยนเป็นสุขภัณฑ์แบบนั่งราบได้ สามารถติดตั้งอุปกรณ์เก้าอี้สามขาเพิ่มเติม เพื่อช่วยให้การนั่งทำธุระสะดวกขึ้น
 
 
       นอกจากบ้านแนวราบแล้ว ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หลายคน เลือกซื้อคอนโดให้ผู้สูงอายุอยู่อาศัยด้วยในโครงการเดียวกัน เพื่อสะดวกในการดูแล และมองว่ามีความปลอดภัยมากกว่า ซึ่งผู้ที่มีงบประมาณ สามารถปรับการใช้งานภายในห้องชุดให้เหมาะกับผู้สูงอายุได้ตามข้อแนะนำข้างต้นได้เลย
 
 
 
 
ที่มา :  ดีดี พรอพเพอร์ตี้ 
Page : 1
Copyright 2012 AQ HOME Co.,Ltd. All right reserves.