ศูนย์รับสร้างบ้านเอคิวโฮม
  
อีเมล์
รหัสผ่าน
 
ยินดีต้อนรับ
ค้นหา
เกร็ดความรู้
โครงสร้างบ้านแบบไหน? ไร้ปัญหา “น้ำรั่ว”

 

          ช่วงนี้ดูเหมือนพายุจะเข้าโหมกระหน่ำประเทศไทยสักจริงๆ โดยเฉพาะทางฝั่งกรุงเทพฯ เรียกว่าตกแทบทุกวัน แถมยังหนักเอาการ เล่นเอาน้ำท่วมบ้านกันไปเลยทีเดียว เหตุนี้เองจึงทำให้คนที่กำลังสร้างบ้าน ต่างเตรียมรับมือกับปัญหาน้ำรั่วซึมที่สามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยเริ่มต้นแก้จากต้นเหตุที่โครงสร้างบ้าน รวมไปถึงส่วนประกอบหลักต่างๆ อย่าง หลังคา พื้น ระบบท่อ หน้าต่าง รวมถึงรางน้ำฝน อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้น้ำรั่วซึมเข้าบ้านได้
 
 
1. เริ่มต้นตั้งแต่หลังคา
 
เริ่มต้นตั้งแต่หลังคา โครงสร้างบ้านส่วนสำคัญ
 
        วินาทีนี้หลายบ้าน ต่างเริ่มหวาดหวั่นกับน้ำรั่วซึมจากพายุฝนอันโหมกระหน่ำ อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้บ้านนั้นพังได้ โดยส่วนใหญ่มักพบเกิดจากหลังคามีรอยร้าว ดังนั้นคนที่กำลังคิดปลูกบ้าน ควรเอาใจใส่ส่วนของหลังคาอย่างมาก โดยเริ่มจากโครงสร้างกันก่อน ซึ่งควรให้ความสำคัญกับส่วนของครอบที่ใช้ปิดรอยต่อหลังคา เพราะเหล่าวิศวกรมักพบต้นเหตุหลักมาจากบริเวณดังกล่าว ดังนั้นในช่วงที่กำลังวางโครงสร้างบ้าน ควรตรวจสอบการทำงานของช่างว่าวางครอบเรียบร้อยดีหรือไม่ มีส่วนที่เผยอออกมารึเปล่า ที่สำคัญต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน อีกทั้งส่วนของปีกนก ค.ส.ล. (โครงสร้างเหล็ก) อันทำหน้าที่ครอบปิดแนวรอยต่อกระเบื้องชนพนัง จำเป็นต้องวางอย่างถูกต้อง ซึ่งนั่นคือเป็นลักษณะยกชิดกับผนัง ทั้งนี้เพื่อลดปัญหาน้ำรั่วซึมมาจากหลังคา เมื่อเจอสภาพอากาศอันเลวร้าย
 
 
2. เรื่องพื้นๆ มักสำคัญเสมอ
        อีกหนึ่งโครงสร้างบ้านที่ไม่ควรละเลย นั่นคือส่วนของพื้นบริเวณห้องน้ำ และชั้นดาดฟ้า ซึ่งในกรณีหลังมักพบกับรูปแบบของทาวน์โฮมและอาคารพาณิชย์ อันเป็นปัญหาหนักอกของใครหลายคนอยู่ ณ ขณะนี้ โดยสาเหตุหลักนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยดังนี้
 
พื้นร้าว น้ำรั่วซึม สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของโครงสร้างบ้าน
 
 
– พื้นผิวคอนกรีตห้องน้ำเกิดรอยร้าว 
คราบน้ำสีเหลืองอันซึมให้เห็นอย่างชัดเจนบริเวณเพดานของบ้าน สาเหตุหลักมาจากพื้นผิวคอนกรีตส่วนห้องน้ำเกิดรอยร้าว ส่งผลให้น้ำไหลซึมผ่านชั้นโครงสร้าง หลังจากนั้นเมื่อสะสมเป็นเวลานาน ส่งผลให้เหล็กชั้นในโครงสร้างบ้านเป็นสนิม ในที่สุดปูนเกิดการกัดกร่อนในอันดับต่อมา วิธีแก้จำเป็นกระเบื้องห้องน้ำออก จากนั้นปิดรอยร้าวต่างๆ พร้อมปรับระดับพื้นให้ราดเอียงมากกว่าเดิม เพื่อให้น้ำไหลลงท่อได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่ช่วงสก่อสร้างโครงสร้างบ้าน
 
– ละเลยระบบกันซึมให้กับพื้นดาดฟ้า 
อีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาน้ำรั่วซึมบริเวณชั้นดาดฟ้า คงหนีไม่พ้นปัญหาการละเลยเรื่องการวางระบบกันซึมให้กับโครงสร้างบ้าน ซึ่งควรทำตั้งแต่ช่วงก่อสร้างด้วยวิธีง่ายๆ เพียงนำน้ำยาประสานคอนกรีตผสมกับซีเมนต์ แล้วนำไปทาบริเวณชั้นดาดฟ้า เพียงเท่านี้ก็สามารถแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมจากดาดฟ้าได้แล้ว
 
 
 
3. ระบบท่อ ทุกส่วนของบ้าน
 
ระบบท่อ อีกหนึ่งส่วนสำคัญของโครงสร้างบ้าน ที่ควรให้ความใส่ใจ หมั่นตรวจสอบ
 
        โดยปกติหมู่บ้านจัดสรร มักเลือกใช้ท่อชนิด PVC มาเป็นส่วนประกอบหลักของระบบการวางท่อให้กับโครงสร้างบ้าน ซึ่งคุณสมบัติของท่อชนิดดังกล่าวมักรับแรงดันน้ำมากๆ ไม่ได้ เหตุนี้เองจึงควรปรับเปลี่ยนมาเป็นท่อ PP-R ที่สามารถเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้มีความแน่นหนามากขึ้น หมดปัญหาเรื่องรอยรั่วไปได้ ที่สำคัญค่อนข้างมีอายุการใช้งานนาน แต่ถึงกระนั้นแม้จะเลือกใช้ท่อที่มีความคงทนแล้ว ก็จำเป็นต้องตรวจสอบท่อน้ำอยู่ตลอด เพราะหากเกิดมีน้ำรั่วไหลขึ้นมา จะทำให้เกิดเรื่องใหญ่ตามมาได้
 
 
4. หน้าต่าง อีกหนึ่งส่วนประกอบโครงสร้างบ้านที่ไม่ควรมองข้าม
 
หน้าต่าง จุดที่น้ำรั่วซึมมากที่สุดในโครงสร้างบ้าน
 
       หากบ้านไหนเลือกหน้าต่างอลูมิเนียมมาเป็นส่วนประกอบโครงสร้างบ้าน ขอให้คำนึงถึงการตัดเฟรมให้เข้ามุมกรอบหน้าต่างพอดี เพื่อไม่ให้มีช่องน้ำซึมเข้ามาได้ ประกอบกับจำเป็นต้องมีการตรวจสอบว่ายึดน็อตไม่แน่นหรือหลวมเกินไป เพราะนั่นเป็นสาเหตุให้เฟรมอลูมิเนียมไม่แนบสนิท อีกปัจจัยหนึ่ง เรื่องของซิลิโคน จำเป็นต้องพลิกดูวันหมดอายุ เพราะถ้าหากเสื่อมสภาพ จะสามารถทำให้เมื่อเวลาฝนตกหนัก น้ำสามารถรั่วซึมเข้ามาได้ 
 
 
5. รางน้ำ สิ่งที่ควรมีในโครงสร้างบ้าน
 

รางน้ำ สิ่งที่ต้องคำนึงในการวางระบบน้ำรั่วซึมของโครงสร้างบ้าน
 
 
        เป็นเรื่องควรรู้ในการติดตั้งรางน้ำฝนทุกครั้งเมื่อคิดจะก่อสร้าง หรือวางแปลนโครงสร้างบ้าน และถ้าหากเลือกเป็นรางน้ำฝนคอนกรีต เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลายาวนานจะทำให้เกิดรอยร้าว ส่งผลให้น้ำรั่วไหลเข้าบ้านได้ หรืออาจเกิดจากรางน้ำไม่ได้คุณภาพ ส่งผลให้น้ำล้นราง จนนำไปสู่ปัญหารั่วซึมต่อมา ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับรางน้ำมากเป็นพิเศษ ตั้งแต่การเลือกขนาด ไปจนถึงการทาวัสดุกันซึมทับ พร้อมเจาะรูบริเวณรางด้านนอก เพื่อแก้ปัญหาน้ำล้นราง ประกอบกับจำเป็นต้องดูแลไม่ให้เศษกิ่งไม้ใบไม้ต่างๆ ไปอุดตันรางน้ำฝนด้วย
 
 
        สำหรับคนที่กำลังสร้างบ้านในหน้าฝนอยู่ช่วงนี้ แนะนำว่าไม่ควรลืมเรื่องการป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึมเป็นอันดับแรก โดยควรเตรียมความพร้อมตั้งแต่โครงสร้างบ้าน เพื่อจะได้ไม่มานั่งน้ำตาตกทีหลัง หรือใครที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง ก็สามารถนำไอเดียนี้มาใช้ในการตรวจดูบ้านก่อนตัดสินใจซื้อได้ ไม่ว่ากัน
 
 
 
 
 
ขอบคุณภาพและข้อมูล scgbuildingmaterials.com
 

 

Page : 1
Copyright 2012 AQ HOME Co.,Ltd. All right reserves.